Quả bồ kết được thu hái vào tháng 10 - 11, lúc quả có màu xanh lục
hoặc màu hơi vàng, phơi khô, rồi buộc thành từng bó treo trên giàn bếp
cho đến khi có màu đen bóng. su that ve cay an xoa Dược liệu hơi dẹt và cong, chất cứng giòn, dễ bẻ gãy.
Trong
y học cổ truyền, quả bồ kết có tác dụng thông khiếu, hắt hơi, sát
khuẩn, khử đờm, tiêu thũng, được dùng trong những trường hợp sau:
Bài 1: Chữa viêm xoang, ngạt mũi, khó thở: bồ kết 1 quả, đốt cháy lấy khói xông vào hai lỗ mũi. Ngày làm vài lần.
Bài
2: Chữa trúng phong, cấm khẩu, hôn mê bất tỉnh: quả bồ kết 40g, giun
đất 40g, lông nhím 20g, đốt thành than. Mỗi lần uống 4 - 8g với nước ấm,
ngày hai lần. Kết hợp lấy quả bồ kết và lá bạc hà (lượng bằng nhau)
phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, thổi vào mũi để gây hắt hơi làm bệnh
nhân tỉnh lại.
Bài 3: Chữa ho nhiều đờm, hen suyễn, thở khò khè:
quả bồ kết 1g, quế chi 1g, sinh khương 1g, cam thảo 2g, đại táo 4g. Tất
cả sắc với 200ml nước còn 50ml, uống một lần trong ngày.
Bài 4: Chữa đau nhức răng, sâu răng: cay an xoa
quả bồ kết để sống hoặc đốt tồn tính, tán nhỏ, đắp vào chân răng, khi
nước bọt chảy ra thì nhổ đi, không được nuốt. Hoặc bồ kết 1 quả để cả
hạt, nướng cho hơi cháy vỏ ngoài, nghiền nhỏ cùng với diêm sinh lấy từ
10 đầu que diêm. Ngâm với rượu trắng cho thật đặc trong 2 - 3 ngày. Muốn
có thuốc dùng ngay, đun dung dịch nhỏ lửa trong vài phút. Khi dùng,
nhấp ít một dung dịch ngâm trên, ngậm vào chỗ răng đau trong 10 - 15
phút rồi nhổ đi. Ngày làm 2 - 3 lần.
DS. Huyền Hoa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét